Từ vụ Phạm Anh Khoa, Minh Béo: Bài học cho giới showbiz

Nếu xét theo cái nhìn của những người dõi theo sự kiện nóng – nguội trên mạng xã hội, vụ việc của Phạm Anh Khoa hoặc Minh Béo rồi cũng sẽ nhanh chóng trôi qua. Nhưng đó là bài học giá trị dành những người làm nghệ thuật chân chính.

Từ vụ Phạm Anh Khoa, Minh Béo: Bài học giá trị cho giới showbiz - Ảnh 1.

Minh Béo và Phạm Anh Khoa

Không dừng lại ở việc “tội ai làm nấy chịu”, đối với showbiz Việt Nam, khi có sự tác động của các diễn đàn trên mạng xã hội, tội quấy rối tình dục, ấu dâm đã khiến người làm nghệ thuật dị ứng. Dù ai cũng biết phía sau bức màn hoạt động nghệ thuật hiện nay còn rất nhiều tảng băng chìm chưa có dịp bùng phát.

“Nhưng qua hai sự vụ của Minh Béo và Phạm Anh Khoa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đến những ai ăn cơm Tổ, làm nghệ thuật thì đừng lợi dụng uy tín, tên tuổi, hào quang của mình mà làm điều thiếu tử tế đối với đồng nghiệp. Rồi “cây kim trong bọc” lâu ngày cũng lộ diện, lúc đó thanh danh cả đời gìn giữ xem như bị vùi chôn chỉ vì thiếu sự kiềm chế của bản thân” – NS Ngọc Giàu phân tích.
Là người theo dõi nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật quốc tế, NS Trịnh Kim Chi nhớ lại đầu năm 2018, showbiz Hàn rộ lên thông tin gây chấn động bởi liên tiếp những diễn viên tên tuổi liên quan tới những cáo buộc quấy rối tình dục đồng nghiệp, nhân viên nữ, thậm chí là cả sinh viên hâm mộ họ. Trong số đó, ba cái tên nổi đình, nổi đám là: Jo Min Ki, Oh Dal Soo và Jo Jae Hyun đều là những nghệ sĩ nổi tiếng ở cả Hàn Quốc và khán giả Châu Á. Ngoài ra, còn có Oh Dal Soo, Choi Yong Min, Jo Geun Hyun, Lee Yoon Taek, Choi Il Hwa, tất cả có 13 đạo diễn, diễn viên, nhiếp ảnh gia, chỉ đạo nghệ thuật và nhà sản xuất Hàn Quốc dính bê bối quấy rối tình dục. Dư luận bức xúc. Nhiều khán giả và kể cả các quan chức của giới văn hóa xứ Hàn đòi làm rõ sự việc, lấy lại công bằng cho các nghệ sĩ nữ và làm trong sạch giới showbiz. “Từ đó cho thấy nếu nghệ sĩ sống không mẫu mực, phá vỡ hình tượng người của công chúng thì sớm muộn sẽ bị khán giả quay lưng” – Á hậu Trịnh Kim Chi nhấn mạnh.

Từ vụ Phạm Anh Khoa, Minh Béo: Bài học cho giới showbiz - Ảnh 3.

Phạm Anh Khoa và Phạm Lịch

Showbiz Việt trong thời kỳ nhiễu nhương, vàng thau lẫn lộn, cái ảo đôi lúc khiến công chúng tin như sấm, vội viết trên trang cá nhân những lời phê phán, mỉa mai và rồi khi sự việc được đưa ra ánh sáng, người mắc oan không được giải bày, đôi lúc thế giới xé toạc những lời thống thiết của người bị hại.

Từ vụ Phạm Anh Khoa, Minh Béo: Bài học cho giới showbiz - Ảnh 4.

Minh Béo đã gây ra những tổn thất về mặt hình ảnh đối với công chúng

Trước vụ việc của ca sĩ Phạm Anh Khoa và Minh Béo, người khổ tâm nhất chính là gia đình, người thân của họ. Nhà báo Bạch Mai, trên trang cá nhân cũng đã chia sẻ điều mà bà quan ngại chính là nỗi niềm, sức chịu đựng của vợ ca sĩ Phạm Anh Khoa. Hoặc nói như NS Thanh Kim Huệ: “Tôi đã đến dự lễ mừng thọ mà Minh Béo vừa tổ chức báo hiếu mẹ, đó là nghĩa cử rất đẹp. Bà là người chịu đựng rất nhiều sau sự việc của con. Và những ai là nghệ sĩ, là người của công chúng, nếu biết nghĩ đến người thân, gia đình, nghĩ đến khán giả đã quý mến mình thì làm điều gì cũng đừng gây Nghiệp”.
Chữ Nghiệp mà NS Thanh Kim Huệ nhấn mạnh chính là hậu quả của việc được đón nhận lộc Tổ, mà không biết trân quý, xem nhẹ uy tín, danh dự của chính bản thân mình chỉ vì thói quen, thích được thỏa mãn dục vọng. Đây là bài học giá trị không chỉ của Phạm Anh Khoa và Minh Béo, mà của những ca sĩ, diễn viên trẻ đang dấn thân vào con đường nghệ thuật.
“Có rất nhiều em muốn đánh đổi, biết bầu sô, nhà sản xuất thích thì cứ đem “vốn tự có” ra để đánh đổi. Hiện nay, đạo diễn phim không có quyền lực bằng nhà sản xuất, do vậy mà phía sau những hào quang trên màn bạc là vô số những hợp đồng tình dục – vai diễn âm ỉ. Tôi nghĩ một ngày nào đó sẽ lộ ra khi sự thỏa hiệp không được đáp ứng. Vì thế, khi dạy nghề diễn viên, tôi luôn dạy họ tính tình, đạo đức trước khi trao truyền kiến thức” – PGS-TS Trần Yến Chi (Trưởng Khoa Diễn viên Trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh TP HCM) nói.

 (Theo NLĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.