Phát hiện nhiều mẫu tương ớt chứa độc tố aflatoxin có thể gây ung thư gan

Qua lấy mẫu phân tích ở nhiều địa phương, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phát hiện độc tố aflatoxin gây ung thu gan trong sản phẩm ớt bột.

Nhiều mẫu ớt lấy từ 10 tỉnh, thành phố có tồn dư chất aflatoxin gây ung thư gan /// Ảnh Thanh tra Bộ NN-PTNT cung cấp
Nhiều mẫu ớt lấy từ 10 tỉnh, thành phố có tồn dư chất aflatoxin gây ung thư gan. ẢNH THANH TRA BỘ NN-PTNT CUNG CẤP

Ngày 17.5, Thanh tra Bộ NN-PTNT có văn bản gửi chí thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh ớt bột khô có chứa chất aflatoxin, theo chỉ đạo trước đó của Văn phòng Chính phủ về việc làm rõ thông tin Báo Thanh Niên phản ánh về nội dung này.

Cụ thể, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT), Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86), Bộ Công an, tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh.

Thanh tra Bộ NN-PTNT đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột tại 10 tỉnh, thành, gồm: Hà Nội, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước.

Các nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại các cơ sở sản xuất và bày bán tại các cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị). Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm aflatoxin B1 và aflatoxin tổng số.

Qua 3 đợt lấy mẫu, đoàn kiểm tra đã lấy tổng cộng 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị để phân tích, phát hiện 95/262 mẫu phân tích vượt ngưỡng dư lượng aflatoxin cho phép, chiếm 36,25%. Trong số mẫu phát hiện tồn dư aflatoxin, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là hộ kinh doanh trong chợ với 48,6%, siêu thị 21,62%, tại cơ sở sản xuất và kho bảo quản là 30,7%.

Trong số các cơ sở bị kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh ớt bột, dù có giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng khi phân tích các chỉ tiêu cũng phát hiện có độc tố aflatoxin. Đoàn kiểm tra đã buộc tiêu hủy toàn bộ số ớt nhiễm nấm mốc và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, nguyên nhân sơ bộ là do các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô có quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo, dẫn tới sản phẩm ớt bột có độc tố vi nấm aflatoxin. Ngoài ra, người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản…

Bên cạnh đó, do ớt bột là gia vị sử dụng ít, nên thời gian qua, việc quản lý mới tập trung kiểm soát rodamin B (phẩm màu dùng trong dệt nhuộm công nghiệp) và vi khuẩn E.Coli, chưa chú ý đến kiểm soát aflatoxin.

Trước đó, hồi tháng 1, Báo Thanh Niên thông tin về khảo sát của Viện Pasteur TP.HCM công bố, 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất aflatoxin. Đây là chất có nguy cơ gây bệnh ung thư gan. Ngay sau đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh.

(Theo TNO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.